Mẹo bảo quản chả lụa bằng tủ lạnh không hư, an toàn

news-image

Chả lụa không hề khó bảo quản như nhiều người vẫn nghĩ. TOPVIETFOOD sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản chả lụa bằng tủ lạnh cũng như giải đáp thắc mắc thời gian bảo quản chả lụa cho mọi ngườ cùng biết nhé.

1. Cách bảo quản chả lụa bằng tủ lạnh

Ngăn mát tủ lạnh chính là môi trường lý tưởng nhất để bảo quản thực phẩm. Với nhiệt độ từ 5 - 10 độ C, đây là nhiệt độ thích hợp để giữ lại độ tươi ngon của thực phẩm, trong đó có chả lụa.

Cách bảo quản chả lụa bằng tủ lạnh trong trường hợp chả vẫn còn nguyên cây chưa cắt ra, bạn chỉ cần cho vào một góc thoáng của tủ. Nếu cây chả đã cắt và sử dụng một phần, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc thật kỹ phần lại. Mỗi lần lấy chả lụa ra sử dụng, bạn nên thay các lớp bọc mới.

Màng bọc thực phẩm sẽ ngăn sự xâm nhập của vi khuẩn cũng như lây nhiễm chéo vi sinh vật giữa các loại thực phẩm. Lưu ý là khi cắt chả lụa, cần sử dụng dao sạch không dính nước, nếu không sẽ khiến cho món ăn nhanh bị hỏng hơn.

Bảo quản chả lụa trong tủ lạnh được bao lâu?

Bảo quản chả lụa trong ngăn mát là cách bảo quản tối ưu, món ăn có thể sử dụng trong vòng 4 - 6 ngày. Do ngăn mát chứa rất nhiều loại thực phẩm khác nhau, nếu chả lụa không được bảo quản đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn từ thức ăn khác.

Ngăn đông lạnh cũng là một giải pháp giúp bảo quản chả lụa nếu gia đình bạn không thể sử dụng hết trong 6 ngày. Chả lụa có thể sử dụng trong vòng 10 ngày nếu để trên ngăn đông.

>>> Xem thêm chi tiết: Chả lụa nên cho vào ngăn mát hay ngăn đá

2. Cách bảo quản chả lụa khi không có tủ lạnh

Nếu không muốn lưu trữ trong tủ đông, bạn hoàn toàn có thể tìm cách bảo quản chả lụa trong điều kiện nhiệt độ phòng thông thường.

  • Thời tiết mát mẻ hoặc lạnh do đó việc để chả lụa ở ngoài không có nhiều vấn đề, chỉ cần bọc đầu đã cắt lại để không cho tiếp xúc với vi khuẩn bên ngoài.

  • Còn trong điều kiện thời tiết nắng nóng, nếu muốn dùng luôn trong ngày thì bạn nên chuẩn bị một thùng giữ nhiệt tốt hoặc đặt ở nơi thoáng mát để dễ dàng ăn hoặc chế biến khi cần.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chủ động trong việc bảo quản với các dụng cụ có sẵn trong nhà bếp. Cho chả lụa vào xoong nhôm hoặc inox sạch, đậy kín vung nồi rồi đặt vào bên trong một chậu nước lạnh to. Cách bảo quản chả lụa này đạt hiệu quả tốt nhất khi bạn đổ nước sao cho bề mặt nước cách miệng xoong 5-10 cm, tránh để nước tràn vào bên trong. Như vậy bạn đã có một chiếc tủ lạnh tự chế mà không tốn tiền điện rồi.

3. Những lưu ý trong khi bảo quản chả lụa bằng tủ lạnh

Đối với ngăn mát, bạn cần bọc thật kỹ cây chả lụa đã sử dụng. Cách bảo quản chả lụa hiệu quả là bọc kỹ rồi cho thực phẩm vào riêng một hộp đựng. Cách này sẽ ngăn ngừa tối đa sự xâm nhiễm của vi khuẩn bên ngoài môi trường ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian bảo quản.

Đối với ngăn đông, bạn không thể mỗi lần sử dụng thì đem đi rã đông cả cây chả lụa được. Khi đó, cách bảo quản chả lụa tốt nhất là cắt chả lụa thành các khoanh vừa ăn trong một bữa ăn. Cho các khoanh chả này riêng ra từng túi bóng kính và buộc chặt. Mỗi lần sử dụng chỉ cần lấy một túi, rã đông và thưởng thức.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh. Với các sản phẩm từ thịt, nếu bảo quản trong tủ lạnh lâu sẽ sản sinh ra chất nitrit gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh ung thư. Thức ăn cũng sẽ giảm độ thơm ngon và hàm lượng chất dinh dưỡng cũng giảm đi.

Cách sử dụng thực phẩm khoa học nhất đó là mua thức ăn vừa đủ. Bạn nên chế biến và thưởng thức các món ăn trong một bữa. Không nên bảo quản quá lâu thực phẩm trong tủ lạnh.

4. Giải đáp một số câu hỏi thường gặp khi bảo quản chả lụa

- Hạn sử dụng chả lụa bao lâu?

Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết cũng như cách bảo quản thì chả lụa sẽ có hạn sử dụng khác nhau. Trong điều kiện nhiệt độ phòng, thời tiết nắng nóng thì thời gian có thể là 4-5 ngày. Còn thời tiết mát mẻ hoặc lạnh thì việc bảo quản cũng được lâu hơn. Ngoài ra, nếu cho vào tủ lạnh ngăn mát thì thời gian tốt nhất để bảo quản là 10 ngày.

- Chả lụa bị nhớt có ăn được không?

Khi chả lụa có dấu hiệu bị nhớt, nhiều người “cứu chữa” bằng cách rửa lại bằng nước nóng. Tuy nhiên, nếu gặp trường hợp này thì đừng tiếc của mà hãy nhanh chóng vứt đi nếu không muốn gặp các vấn đề về ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng đường tiêu hóa và các bệnh khác ngay trong đầu năm.

Cách bảo quản chả lụa bằng tủ lạnh chính là phương pháp hoàn hảo để kéo dài thời gian sử dụng. Thời gian bảo quản sẽ phụ thuộc vào việc bạn xử lý thực phẩm như thế nào để khi cho vào tủ lạnh. Hy vọng với mẹo nhỏ của TOPVIETFOOD chia sẻ trên đây bạn đã biết cách bảo quản chả lụa đúng cách nhất nhé.

Chia sẻ
Chat